Processing

An toàn từ ý thức

 

Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP), vận hành đường ống vận chuyển khí từ vùng trũng Nam Côn Sơn vào bờ tại Bà Rịa - Vũng Tàu và nhà máy xử lý khí có công suất 22 triệu m3 khí/ngày trước khi cung cấp cho các nhà máy điện, đạm tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ. Ngay từ những năm đầu thành lập, công ty đã triển khai xây dựng, đào tạo và áp dụng chương trình huấn luyện quan sát an toàn “STOP”cho toàn bộ công ty. Chương trình đã góp phần nâng cao và duy trì nhận thức về đảm bảo an toàn cho toàn thể cán bộ, công nhân viên (CBCNV) bao gồm nhân viên trực tiếp vận hành nhà máy cũng như nhân viên hành chính làm việc tại văn phòng của công ty.

 

Người lao động làm việc tại Nhà máy Chế biến khí Nam Côn Sơn

 

Chương trình “STOP” là một chương trình đảm bảo an toàn dựa vào ý thức của nhân viên đã được áp dụng bởi hàng nghìn công ty cũng như cơ quan chính phủ trên toàn thế giới. Chương trình được xây dựng nhằm mục đích ngăn ngừa những tai nạn dựa trên nguyên tắc “đảm bảo an toàn là trách nhiệm của mọi người” và “an toàn của đồng nghiệp cũng chính là an toàn của bạn”. “STOP” giúp cho đội ngũ nhân viên đảm bảo an toàn trong thực hiện công việc hằng ngày của mình, của đồng nghiệp, từ đó mở rộng ra toàn bộ môi trường làm việc qua một chu trình chuyên biệt. Chu trình quan sát an toàn “STOP” chủ yếu bao gồm: thói quen luôn luôn lưu tâm đến an toàn, quá trình quan sát tình trạng thiết bị, dụng cụ và điều kiện môi trường lao động xung quanh bên cạnh quan sát hành động của đồng nghiệp, từ đó trao đổi ngăn chặn cải thiện những điểm không tốt và phát huy những điểm tốt về đảm bảo an toàn trong từng công việc. Do đó, “STOP” được thực hiện dựa trên cơ sở dân chủ tôn trọng lẫn nhau và được thực hiện bởi tất cả mọi người, không quan trọng cấp bậc lãnh đạo hay trình độ.

 

Chương trình “STOP” không những giúp NCSP xây dựng và duy trì không những văn hóa an toàn cao mà còn giúp NCSP có được một môi trường làm việc minh bạch, tin cậy và cởi mở. Trong NCSP, tất cả CBCNV, bất kể cấp bậc và trình độ đều có quyền nêu ý kiến cải thiện về an toàn và điều kiện làm việc và tất cả đều được tôn trọng xem xét thấu đáo bởi cấp lãnh đạo phù hợp.

 

Ở NCSP, mọi người dễ dàng nhìn thấy cảnh lãnh đạo cao nhất đang chăm chú lắng nghe ý kiến đóng góp về an toàn và suy nghĩ cuộc sống từ anh nhân viên vận hành; cũng như hình ảnh trao đổi chân tình giữa các anh em lao động làm việc cùng nhau… Nguyên tắc “an toàn của mọi người xung quanh cũng chính là an toàn của bạn” không biết tự bao giờ đã thấm sâu vào tâm thức của từng CBCNV của NCSP trong hoạt động lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống thường nhật của từng cá nhân.

 

Đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn

 

Bên cạnh đó, có đội ngũ CBCNV giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết với kỹ năng nghề nghiệp được quản lý chặt chẽ bằng hệ thống chuyên nghiệp; cơ sở vật chất và hệ thống quản lý an toàn được đầu tư xây dựng bài bản với chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế mà Tập đoàn Dầu khí BP (Anh Quốc) thiết lập ban đầu, nền tảng đó đã giúp NCSP áp dụng hiệu quả công cụ hỗ trợ tiên tiến là chương trình “STOP” trong xây dựng văn hóa an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

 

Chương trình “STOP” cũng đã được áp dụng cho nhân viên nhà thầu làm việc thường xuyên tại nhà máy như là một phần của công tác đảm bảo an toàn của công ty. Hiện nay, với sự điều hành và hỗ trợ từ PV GAS, NCSP đã thành công trong việc xây dựng một môi trường làm việc an toàn rất cao trên cơ sở ý thức tự giác đảm bảo an toàn của từng CBCNV công ty và văn hóa an toàn này đang lan tỏa từ môi trường làm việc đến cuộc sống gia đình, từ phạm vi công ty đến các nhà thầu làm việc cho NCSP.

 

12 năm chưa xảy ra sự cố

 

Sau nhiều năm áp dụng chương trình, NCSP nhận thấy rằng, văn hóa an toàn với “STOP” không chỉ giúp giảm thiểu các sự cố mất an toàn từ đó giảm chi phí sản xuất mà qua sự cam kết về đảm bảo an toàn của cấp quản lý, “STOP” còn giúp cho nhân viên thay đổi cách thức làm việc hiệu quả hơn, nâng cao sự hiểu biết chung về an toàn lao động, phát triển kỹ năng lãnh đạo và đối thoại trong công việc của người lao động. Những ý nghĩa trên đã được cụ thể hóa bằng kết quả an toàn và sản xuất kinh doanh đáng khích lệ của NCSP.

 

Cụ thể, sau hơn 12 năm vận hành hệ thống đường ống khí với công suất cao nhất nước (chiếm 65% sản lượng khí cả nước), NCSP chưa để xảy ra bất kỳ tai nạn, sự cố đáng tiếc nào ảnh hưởng lớn đến con người, tài sản hay môi trường. Nhà máy NCSP cũng đã được vận hành với độ tin cậy sản xuất gần như tuyệt đối (lớn hơn 99%) từ khi bắt đầu sản xuất đến nay, trong đó liên tiếp hơn 3 năm) duy trì độ tin cậy ở mức 100% mà không cố bất kỳ sự cố dừng sản xuất nào. Đây là một con số cực kỳ ấn tượng, đáng mơ ước của bất kỳ công trình dầu khí tương tự nào trên toàn thế giới.

 

Với thành quả xây dựng thành công và duy trì hiệu quả hệ thống đảm bảo an toàn tuân theo các tiêu chí mà PV GAS đã chỉ đạo cũng như thành tích thực tiễn đã đạt được trong suốt hơn 12 năm qua, NCSP đã được PV GAS và các cơ quan ban, ngành trung ương và địa phương ghi nhận như là một hình mẫu về công tác đảm bảo an toàn với những danh hiệu được khen tặng như: Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu…

 

Qua kinh nghiệm thực tiễn, NCSP nhận thấy, để chương trình “STOP” được áp dụng thành công, góp phần thiết lập và nâng cao văn hóa an toàn doanh nghiệp trong ngành Dầu khí, ngoài các nguyên tắc cơ bản, cần chú trọng một số nội dung khác như: “STOP” là một trong những công cụ để xây dựng nhận thức hay văn hóa an toàn mà xây dựng một văn hóa cần nhiều thời gian nền cần kiên nhẫn để tạo thói quen đảm bảo an toàn cho nhân viên; nên bắt đầu đào tạo cho cấp quản lý trước khi đào tạo cho nhân viên vì “STOP” theo phương pháp tiếp cận theo cấp quản lý từ trên xuống. Cấp trên thực hiện, cấp dưới sẽ tuân theo. Chương trình “STOP” cho mọi người quyền dừng ngay công việc nếu không thấy an toàn, vì không có việc gì khẩn cấp hơn nguy cơ xảy ra mất an toàn... và nên áp dụng chương trình này cả trong và ngoài công việc để hình thành nên thói quen đảm bảo an toàn trong lao động và đời sống.

 

Từ những kết quả đáng trân trọng trong công tác an toàn của NCSP, cũng như hiệu quả mà chương trình “STOP” mang lại cho công ty này, đã khẳng định ở NCSP có một mô hình quản lý, một nền văn hóa an toàn đáng để học hỏi trong ngành Dầu khí cũng như các ngành công nghiệp khác.

Theo PVN

PetroVietnam Chairman of Board of Directors Nguyen Xuan Son: Full conviction for effective oil and gas cooperation between Russia and Vietnam

To prepare for the signature of a number of documents on oil and gas cooperation during the upcoming visit to the Russian Federation of Mr. Nguyen Phu Trong, General Secretary of the Communist Party of Vietnam, on 19th November 2014, Mr. Nguyen Xuan Son, PetroVietnam Chairman of the Board of Directors and the working group had a meeting to discuss with the Russian partners.

Detail >>
Assessment of oil and gas potential on the sea and continental shelf of Vietnam

On 15th September 2014, the State Steering Committee for basic investigation of marine environment - resources established the State Council for Acceptance of implementation results of the project to “Assess the oil and gas potential on the sea and continental shelf of Vietnam”. The project is executed by Vietnam Petroleum Institute with valuable contributions to petroleum geoscience....

Detail >>
PetroVietnam exceedingly completed 2014 first half year plan

According to Vietnam National Oil and Gas Group (PVN), in the first 6 months of 2014, all the production and business targets of the Group were completed exceedingly in comparison with the plan. ...

Detail >>
PetroVietnam and Gazprom Neft promote Dung Quat Oil Refinery Upgrading and Expanding Project

On 9th June 2014, PetroVietnam President and CEO Do Van Hau had a meeting with Gazprom Neft delegation headed by CEO ABDyukov regarding the cooperation and investment into Dung Quat Oil Refinery Upgrading Project.

Detail >>
PTSC M&C to Develop Platform for Su Tu Vang South West Oil Field

PTSC M&C to Develop Platform for Su Tu Vang South West Oil Field 14:24 |24/06/2014 VietnamEnergy -  Petrovietnam Technical Services Corp’s Petroleum Mechanical & Construction Services (PTSC M&C) on June 20 signed an EPCI contract with the Cuu Long Joint Operating Co. (Cuu Long JOC) for the Su Tu Vang South West field development.   The contract...

Detail >>
PETECO VIET NAM EQUIPMENT JOINT STOCK COMPANY
Block TT2, Row A, No 10, Bac Linh Dam, Dai Kim Ward, Hoang Mai District, Hanoi, Vietnam
Tel: + 84-243 974 7541  - Fax: + 84-243 974 7546
Email: nam.hv@peteco.com.vn - Website: www.peteco.com.vn